NGÀY 9/4, RÈN LUYỆN CƠ BẮP BIẾT ƠN

🙏🙇🙏🙇🙏🙇🙏🙇🙏🙇🙏🙇🙏🙇🙏

Chủ đề này m đã suy nghĩ rất nhiều, muốn bung lụa từ mấy ngày trc nhưng phải nén lại, giữ cho riêng ngày Chủ Nhật – ngày cuối đc đăng đàn, để đc lan tỏa lòng biết ơn với group, với cs hiện tại và cả quá khứ đã trải qua, để thấy đc m trân trọng cuộc sống này, làm tái sinh tâm hồn m mỗi phút giây…

“Biết ơn là một dạng cơ bắp, chứ ko phải cảm xúc”, theo góc suy nghĩ ấy b phải luyện cơ bắp biết ơn mỗi ngày, nếu b muốn m cảm thấy biết ơn. Những ai ko giành thời gian luyện tập sẽ trở nên xao lãng và ko còn biết quý trọng những gì m từng khát khao. Lòng biết ơn chỉ có thể đc bồi đắp bằng cách tập trung rèn luyện. Lòng biết ơn chính là khả năng tiếp thu, đón nhận và thể hiện cảm xúc tích cực rằng b trân trọng một điều gì đó.

1. Tại sao phải tập luyện cho “cơ bắp” biết ơn???

Sau một trải nghiệm tuyệt vời hay đc thần may mắn gõ cửa, lòng b sẽ ngập tràn cảm giác biết ơn, trong một thời gian ngắn, giống như thức uống tăng lực cho b nguồn năng lượng tức thời. Nhưng với thời gian, nó sẽ phôi pha.

Để tăng sức mạnh cơ bắp hay tinh thần, b phải bắt nó làm việc, bắt nó căng ra, riêng đối với lòng biết ơn, b phải tập luyện để cảm giác này xuất hiện thường trực trong b.

2. Lên kế hoạch tập luyện nào!

Gồm 3 phần nhé: điều chỉnh tiềm thức, nghiền ngẫm và bày tỏ lòng biết ơn.

Phần 1: Điều chỉnh tiềm thức

Sự khác biệt giữa một ng biết ơn và ng vô ơn nằm ở nhận thức: một ng thấy đời sao đẹp quá, ng kia nhìn đâu cũng thấy một màu đen. Điều này lý giải tại sao những ai từng chịu cảnh nghèo khó, đói kém dễ tìm thấy niềm vui Bất Chấp hoàn cảnh khó khăn, thử thách; trong khi những ng sống trong nhung lụa thường hay than thân trách phận dù họ chả thiếu thứ j. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều ng mắc bệnh nan y vẫn tìm thấy hy vọng, trong khi bao ng khỏe mạnh ngoài kia nhìn đâu cũng thấy trắc trở.

Khi chúng ta có lý do đủ mạnh để quan tâm đến phần thưởng lớn trc mắt (thăng tiến trong cv chẳng hạn), ta sẽ dễ thấy lòng ngập tràn biết ơn, nhưng ta càng lúc càng thiếu quan tâm đến điều tốt đẹp nho nhỏ trong cuộc sống, bởi ta ko nỗ lực chú ý và trân trọng chúng nữa.

=> B cần chỉ đạo tiềm thức, dù ko trực tiếp lập trình cảm xúc, nhưng khi điều chỉnh tiềm thức để nó bắt mạch đc điều tốt đẹp trong cs, chúng ta có thể thay đổi sâu sắc đến cảm xúc của chính m.

Hãy đi tìm lý do để biết ơn.

Ở đâu???

Ở con người, ở cơ hội, ở trải nghiệm và sự vật.

Khi b biết trân trọng sự có mặt của họ trong đời m, b sẽ càng tin tưởng vào con ng, khác với niềm tin với sự vật, vì chúng có thể khiến ta chú ý đến vật chất (vốn nhất thời, dễ biến mất trong chớp mắt)
Khi một ai đó hoặc việc j đó mang đến cho b suy nghĩ tích cực, khi đó b cần Biết ơn. Đằng sau mỗi nụ cười ẩn chứa một điều gì đó đáng để quan tâm và trân trọng. Điều này giúp b biết ơn với mọi thứ xảy đến với m dễ dàng hơn.
=> Mỗi ngày, b hãy ghi ra DS 5 điều đáng trân trọng trong cuộc đời b, càng cụ thể càng tốt. VD: trong công việc, b viết ra 5 điều b trân trọng về vai trò của b, tập trung vào những ng b tiếp xúc, cách họ giúp đỡ b hoặc b giúp họ. Điều này giúp b trân trọng hơn sự hiện diện của đồng sự lẫn cấp trên của m.

Hãy dành một khoảng thời gian yên tĩnh để nhìn xung quanh m tìm lý do để biết ơn (10p nghỉ trưa hoặc nghỉ giữa giờ chiều chẳng hạn)

Hãy thay đổi, xáo trộn thời gian biểu của b một chút, xáo trộn những thứ quen thuộc trong cs thường nhật, cảm giác biết ơn mới mẻ tưởng đã quên từ lâu sẽ trỗi dậy (thay vì chạy xe đến cq lv thì b thử đi bộ, hoặc xa thì đi xe bus chẳng hạn) 😏

Suy ngẫm mọi thứ trong cs hàng ngày sẽ giúp b nhận ra mặt tích cực của chúng. Khi b nhìn tòa nhà, hãy để tâm đến kiến trúc và điểm nổi bật của nó. Khi ăn cơm trưa, hãy ngắm món ăn của m và xem nó như bữa tiệc thịnh soạn bởi ngoài kia còn có hàng triệu ng đang chết vì đói. Hãy tận hưởng từng miếng một. Hay vào buổi chiều tà đừng nhìn lơ đãng mông lung mà hãy hít sâu sự bình yên tuyệt diệu của buổi hoành hôn, hãy ghi nhớ màu sắc dịu dàng của nó.

B hãy chọn ng cùng b tham gia bài tập này nhé (m đã tìm đc cả nhóm hơn 500 ng r! Ahihi)

Hãy nhớ về quá khứ, về những điều b từng mong ước, nếu nhận ra cái thời xa xưa b ao ước đó chính là ngày hm nay. Khi nhìn lại quá khứ từ hiện tại thì Hôm Nay bạn là người giàu có!

Khi phải ngồi đợi tê hết chân trên máy bay mấy tiếng đồng hồ, b có nghĩ m đã từng một thời khao khát đc bay đây đó khắp thế gian? Ký ức đó có khiến b ngập tràn lòng biết ơn và chí ít là giúp b quên đi cảm giác tê chân đáng gét kia ko? 😉

Hãy nghĩ về tương lai, bởi ” nếu b ngồi lo lắng đc, thì b cũng tưởng tượng ra cảnh m thành công đc”. Hãy nghĩ về kế hoạch du lịch hay hoạt động giải trí nào đó và tập trung vào cảm giác trông đợi mà b dành cho nó, cũng như cảm giác tuyệt vời mà nó sẽ mang lại cho b. Hãy nghĩ về khung cảnh tươi đẹp, mùi vị, âm thanh mà b sắp đc trải nghiệm và những ai b sắp chia sẻ khoảng thời gian thú vị đó. Kiểu nhấm nháp trải nghiệm này ko khác j b đc liếm láp lớp kem trên đầu muỗng trc khi chiếc bánh đc cắt ra mời mọi ng.

Khi để tâm trí ngập tràn hình ảnh về tương lai tươi sáng, b sẽ thấy m trông chờ cs diễn ra, thay vì sợ nó đến chết khiếp. B sẽ thấy những bất an, khó khăn ở thời điểm hiện tại dễ chấp nhận hơn, tương lai hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp hn và b sẽ trân trọng cs này hơn.

Phần 2: Nghiền ngẫm

Nếu muốn tăng cường lưu lượng cảm xúc biết ơn trong b, b phải nghiền ngẫm nhiều hơn về cs hiện tại. B phải chạm tới ngóc ngách mà b thường bỏ quên.

B nên tự đặt ra câu hỏi “b xứng đáng có đc điều j?”. Sự thật là cta xứng đáng có rất ít, nếu có, những thứ ta khao khát ước mong hoặc thèm muốn ở cuộc đời ng khác. Câu hỏi này tác động đến góc nhìn của cta: nên trân trọng những thứ can bản nhất trong cs và đừng bao h để khát vọng cá nhân quyết định lòng biết ơn của chính m.

Một cách nghiền ngẫm sâu sắc hơn là tự vấn xem ng ngoài nhận xét cs hiện tại của b ra sao. Họ thấy thương hại hay ghen tị với b? Những ng kém may mắn hơn nghĩ gì về hoàn cảnh khó khăn hay cơ hội của b? Họ có nghĩ là b đã đánh mất thái độ biết ơn của chính m ko?

“Chuyện j cũng có mặt tích cực của nó”
Chỉ là b cứ để những cảm xúc bực bội nhất thời đánh rơi mất lòng biết ơn về sự may mắn của m hơn so với nhiều ng khác.
Hãy xác định nguồn gốc của tất cả mọi cơ hội, trải nghiệm và các mqh mà b quý trọng. Đặc biệt là sự ủng hộ của ng khác dành cho b giúp b có động lực nắm bắt cơ hội, phát triển tài năng, hoặc theo đuổi một trải nghiệm nào đó. Hãy luôn biết ơn vì người đó.

Khi b biết ơn “ai đó” chứ ko phải là một “điều j đó”, b đang thật sự gia tăng cảm giác biết ơn một cách trọn vẹn, b sẽ cảm nhận đc sức manhn của tập thể cũng như việc ng khác bù đắp những khiếm khuyết của b ntn. Khi nhận ra điều này, b sẽ ko nhận thành quả về riêng m mà b sẽ ca ngợi sức mạnh của tập thể.

==>> Thực hành bài tập: mỗi sáng thức dậy, hãy nghĩ về lòng biết ơn trc tiên. Giây phút b thức dậy sẽ quyết định tâm trạng của b trong cả một ngày dài, bởi nó định hướng cho tiềm thức b tập trung vào điều j và quên đi những điều j.
Làm đc điều này mỗi ngày b sẽ thôi ko lèm bèm “Sao mà sống sót đến hết ngày nổi đây trời! ” 😅😅😅

Phần 3: Bày tỏ lòng biết ơn

Nếu b biết ơn ai đó mà ko nói ra thì cũng như lời cảm ơn chưa bao h nói, như món quà đã gói nhưng chẳng bao h đc gửi đi. Những lời nói thể hiện sự trân trọng có thể là cách b đền đáp người khác và gợi cảm hứng cho những ai chứng kiến, thế nên b đừng chôn giấu nó trong lòng.

Khi chia sẻ cảm giác biết ơn, b tô điểm thêm những nét tích cực về ng khác, và quan trọng hn là về bản thân m. Những lời ta nói ra có ảnh hưởng sâu sắc đến quan điểm của ta, tạo niềm tin của ta. Những ai thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn sẽ càng biết ơn nhiều hơn.

=> Công khai lòng biết ơn

Khi b công khai lời cảm ơn, b cũng truyền cảm hứng cho ng khác. B có thể công khai qua facebook chẳng hạn. Nó sẽ giúp b thêm niềm tin, giúp b bền bỉ hơn trong cs. Nó là liều thuốc tinh thần, hóa giải mọi hận thù, ganh gét và tị nạnh vốn khiến thái độ sống của bị cảm xúc che mờ. Khi b nghĩ về lời cảm ơn, b tự nhớ về điều b có thay vì nghĩ về những j b ko có, điều này giúp b cảm thấy tích cực.

B ko thể ganh gét khi trong b đầy ắp lòng biết ơn.

Khi cơ bắp biết ơn của b trở nên mạnh mẽ, sự tự tin trong b sẽ tỏa sáng. B sẽ thấy m xứng đáng là một con người. B nhận ra m có cả một cộng đồng sẵn lòng giúp đỡ b.

Nếu sở hữu đc một tâm trí đầy lòng biết ơn, b có thể biến những việc Phải làm thành những việc Thích làm. Nó là sức mạnh tinh thần để b biến trở ngại thành cơ hội. Nó tiếp thêm cho b sức mạnh biến cản giác chịu đựng thành trải nghiệm giúp b trưởng thành hơn.

“Khi bày tỏ lòng biết ơn, ta ko bao h đc quên một điều, cái đáng quý nhất ko phải là lời nói thốt ra, mà là cách ta sống với những lời nói đó”. Nếu b cảm thấy m là ng may mắn, hãy để nó thay đổi con ng bạn. Hãy biến nguồn năng lượng mới mẻ này thành lòng khoan dung. Cảm giác biết ơn sẽ khiến b muốn đền đáp, vậy b hãy làm đi, bởi khi b trao đi trái tim đầy biết ơn, tự thân b đã trở nên giàu có.

Ps: Cảm ơn b đã đủ kiên nhẫn theo dõi bài viết từ đầu đến giờ, luôn thấy m thật may mắn vì đã đc tham gia nhóm và đc chia sẻ! Yêu mọi ng nhiều! Moaz moaz 😘😘😘😘

Sourse: chị Kim Vân trong group ” U70 vẫn đẹp, khỏe, yêu đời”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s