Bật mí cách tăng trình độ nghe ngoại ngữ siêu nhanh và đọc 1 cuốn sách mỗi ngày — cùng một lúc

Ai cũng biết là việc đọc sách sẽ làm thay đổi cuộc sống, nhưng luôn cảm thấy mình không có đủ thời gian để đọc, để chiêm nghiệm và áp dụng những kiến thức ấy phải không?

Và nếu bạn muốn đi du học hay đi công tác nước ngoài hoặc thậm chí chỉ để có một công việc  tốt hơn thì bạn cần cải thiện khả năng nghe nói ngoại ngữ thật nhanh!
Hôm nay tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm CẢ HAI việc trên, cùng một lúc! Bạn có thể đọc xong cuốn sách yêu thích của mình VÀ tăng khả năng nghe ngoại ngữ siêu tốc trong vòng 2–3 tiếng thôi.
Trung bình mỗi cuốn sách non-fiction có khoảng 100,000 từ. Tốc độ đọc sách trung bình của mọi người là 200–400 từ mỗi phút. Tức là bạn sẽ mất khoảng 5–6 tiếng để đọc hết một quyển sách. Như vậy là rất chậm, vì một ngày Elon Musk đọc hết 2 cuốn sách, tức là anh ấy không thể nào dành ra nửa ngày để đọc sách được!
Tôi đã thí nghiệm nhiều cách đọc sách khác nhau, thì cách hiệu quả nhất chính là cách đọc sách song song với nghe audiobooks (sách nói) tua tốc độ gấp 2–3 lần bình thường.

hoc-tienganh

Khi tiếp thu thông tin bằng hai kênh Audio (thính giác) và Visual (thị giác) cùng một lúc thì bộ não ghi nhớ nhanh hơn nếu chỉ tiếp thu bằng một kênh duy nhất. Việc nhớ lại kiến thức đã đọc cũng diễn ra nhanh hơn và ít mắc sai sót hơn nhiều.
Kết hợp hai việc đọc sách và nghe sách nói cùng lúc khiến não tăng độ tập trung hơn. Cùng là một nguồn thông tin, nhưng được não bộ đón nhận dưới hai hình thức khác nhau.
Mỗi cuốn sách Audiobook dài khoảng 5–6 tiếng, thế nên nếu bạn tăng tốc độ nói 2–3 lần thì bạn sẽ đọc xong trong vòng 2–3 tiếng! Ngày Chủ nhật dành ra một buổi chiều đọc sách bạn sẽ đọc xong ít nhất 2 cuốn, vậy là bạn đã đọc nhiều sách hơn hầu hết mỗi người Việt đọc trong vòng 1 năm!

Đừng lo khi mới đầu nghe audiobook bạn không nghe kịp, não bạn sẽ tự động điều chỉnh để thích nghi với tốc độ mới này dần dần trong 10 phút đầu.
Ban đầu hãy nghe với tốc độ 1.25x, rồi chuyển sang 1.5x sau 5 phút, rồi khi cảm thấy thoải mái với tốc độ này thì hãy chuyển sang 2x, hoặc 3x, tuỳ cuốn sách bạn đọc khó hay dễ, người đọc nhanh hay chậm nữa.
Đây là các kho sách Audiobooks mà mình đã dùng qua, hiện tại mình đang dùng Audible và Scribd cùng lúc:
Kho sách Free:
Khosáchnói.com: miễn phí dành cho các bạn đọc tiếng Việt, nhưng không có khả năng tua chỉnh tốc độ. Kho sách chủ yếu tiếng Việt nên bị hạn chế tiếng Anh.
TảiSáchHay.com: bạn có thể tải về cả audio lẫn ebooks rồi chỉnh tốc độ bằng player của bạn. Sách chủ yếu bằng tiếng Việt nên again sẽ không luyện được khả năng nghe tiếng Anh.
Youtube.com: “Tên cuốn sách” + audiobook full và xem có cuốn bạn cần tìm hay không, với Youtube có thể tua tốc độ 2x.

http://www.mp3koi.com/ : trang này thì bạn không điều chỉnh tốc độ nhưng lại nghe full được.

Kho sách trả tiền (tiền nào của nấy) 😭:
Scribd.com:
nguồn audiobooks và ebooks khổng lồ — khoảng $9 một tháng cho bạn đọc thoả thích 3 ebooks và 1 audiobook.
Free trial hai tháng đầu tiên. Sau hai tháng nếu không muốn dùng bạn có thể cancel account để tránh việc bị charge tiền vào thẻ.
Scribd thì chỉ tua được trên app iOS chứ Android hay laptop không được. Hơi chán cho các bạn xài Android hoặc Windows nhỉ. ☹️
Audible.com:
Khoảng $6 — $15 cho 1 audiobook. Kho audiobooks nhiều nhất trên thế giới với cả trăm nghìn đầu sách.
Bạn có thể sign up cho free trial với 2 audiobooks miễn phí. Sau một tháng bạn có thể cancel để tránh việc bị charge tiền vào thẻ nếu không muốn tiếp tục.
Còn nếu tiếp tục dùng Audible, bạn sẽ trả $14.85 mỗi tháng. Hơi chát mà rất tiện cho các bạn bận rộn đi đâu cũng nghe được (trên bus, taxi hoặc lúc chờ đợi) vì app của họ rất tiện lợi và hầu như mình kiếm cuốn nào cũng có. Khả năng tua tốc độ tối đa là 3x trên laptop hoặc app iOS + Android. 😻
Còn download ebooks thì các bạn Google “Tên cuốn sách” + pdf full là ra nhé! Nếu không có thì hãy torrent 😂.
Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, mình sẽ cập nhật blog với các tips khác về việc học tiếng Anh siêu tốc trong thời gian tới.
Nếu muốn học từ vựng siêu tốc, bạn có thể học với dự án robot EnGeek dễ thương mình phát triển trên nền tảng Facebook Messenger tại: m.me/engeek.co

Sourse: https://medium.com/@phamkhanhlinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s